(chuyển phát nhanh)Những trẻ em sơ sinh sau khi bị số đối tượng này thu gom, sẽ được đưa sang biên giới qua đường tiểu ngạch. “Giá” mỗi trẻ sơ sinh được trả từ 20-25 triệu đồng, tùy theo cháu bé đó là nam hay nữ, cũng như sức khỏe và ngoại hình của “món hàng”.

 

Ngày 14-7, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, có sự phối hợp của CAQ Hoàn Kiếm đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND thành phố đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bị CAQ Hoàn Kiếm phát giác hồi tháng 2-2008.

Số đối tượng bị đề nghị truy tố gồm Nguyễn Thị Thinh, tức Thanh (SN 1966), HKTT ở Thanh Hà, Hải Dương; Thẩm Thị Hòa, tức Mai (SN 1961), trú ở xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội; Hoàng Đức Hiền (SN 1950 – chồng của Hòa); Trịnh Thị Nga (SN 1981), trú ở xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội; Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 1986), HKTT tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Nguyễn Thị Liên (SN 1966), tạm trú tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội; Bùi Thị Liên (SN 1958), quê quán Nam Phượng, Kim Bôi, Hòa Bình). Ngoài ra, còn có 2 đối tượng đang bỏ trốn và bị CQĐT ra quyết định truy nã là Nguyễn Tuấn Cửu (SN 1981), nhà ở phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội và Lưu Thị Nhuần (SN 1962), quê quán Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh.

Tài liệu của CQĐT xác định, 9 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh này đảm nhiệm từng phần việc cụ thể như tìm “nguồn” trẻ sơ sinh, vận chuyển từ miền Nam ra Bắc để đưa lên biên giới, chuyển tiền giao dịch sau mỗi phi vụ trót lọt qua đường chuyển phát nhanh… Những trẻ em sơ sinh sau khi bị số đối tượng này thu gom, sẽ được đưa sang biên giới qua đường tiểu ngạch. Tại đây, một phụ nữ tên Lan, người Việt Nam, sẽ đứng ra nhận trẻ và giao tiền. Giá mỗi trẻ sơ sinh được trả từ 20-25 triệu đồng, tùy theo cháu bé đó là nam hay nữ, cũng như sức khỏe và ngoại hình của “món hàng”.

33 trẻ sơ sinh đã bị mua bán như thế nào?, An ninh Xã hội,

Các đối tượng Hoàng Đức Hiền, Thẩm Thị Hoà, Nguyễn Thị Thinh

Hoạt động ít nhất từ năm 2007, song đến đầu năm 2008, chân tướng đường dây thu gom, mua bán trẻ sơ sinh ra nước ngoài này mới bị lực lượng công an bóc gỡ. 4 đối tượng đầu tiên sa lưới là Nguyễn Thị Thinh, Thẩm Thị Hòa, Hoàng Đức Hiền và Trịnh Thị Nga, khi chúng đang trên đường đưa 2 trẻ sơ sinh lên biên giới. Quá trình mở rộng vụ án, CAQ Hoàn Kiếm phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã làm rõ thêm 5 đối tượng tham gia đường dây này. Lời khai của các đối tượng cũng như tài liệu CQĐT thu thập cho thấy, những kẻ buôn người này đều hết sức chuyên nghiệp và táng tận lương tâm. Chúng về các miền quê xa xôi, tìm đến các bệnh viện để tiếp cận với những hoàn cảnh éo le, đặt vấn đề xin trẻ sơ sinh về nuôi. Có trường hợp bị đối tượng buôn bán người tiếp cận ngay từ khi đang… mang thai. Lại có trường hợp vì tin vào những lời ngọt nhạt của kẻ buôn người, tin rằng giọt máu của mình sẽ được chăm bẵm ở gia đình khá giả, nên đã không nhận bất kỳ đồng tiền nào chúng đưa.

Cho đến khi bị bắt, Nguyễn Thị Thinh đã 8 lần tham gia mua bán trót lọt được 7 trẻ sơ sinh. Ngoài ra, Thinh đã nhiều lần nhận tiền của đối tượng Lan gửi sang để chuyển vào miền Nam nhờ mua bán trẻ với tổng số tiền hơn 66 triệu đồng. Mỗi lần làm dịch vụ gửi tiền này, Thinh được Lan thưởng 300.000 đồng. Đứng thứ 2 sau Thinh là Nguyễn Thị Ngọc Ánh với 7 lần tham gia mua bán được 5 trẻ sơ sinh. Quê Vũng Tàu, Ánh đảm nhiệm vai trò tìm “hàng” khu vực các tỉnh phía Nam rồi chuyển ra miền Bắc giao cho Thinh. Tổng cộng, Ánh kiếm được số tiền 9 triệu đồng; chưa kể tiền dịch vụ kiếm được từ khoảng 30 lần nhận – gửi tiền từ Nam ra Bắc. Một đối tượng hoạt động tích cực trong vụ án này là Thẩm Thị Hòa; với 7 lần tham gia mua bán trót lọt được 5 trẻ sơ sinh. Số tiền mua bán trẻ Hòa kiếm được là hơn 6 triệu đồng… Ngoài việc đưa “hàng” trực tiếp lên biên giới, mỗi khi có nhiều trẻ sơ sinh, các đối tượng lại đưa về nhà trọ của Nguyễn Thị Liên ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên để tập kết. Tài liệu điều tra thể hiện từ tháng 10-2007 đến tháng 1-2008, Liên đã tham gia 3 vụ mua bán trẻ sơ sinh. Số tiền Liên có được sau 3 phi vụ buôn người là 1,3 triệu đồng. Kẻ mới tham gia đường dây buôn bán người này Trịnh Thị Nga, với vụ vận chuyển 2 trẻ sơ sinh để bán ra nước ngoài hôm 17-2-2008 (đúng ngày Nga cùng 3 đồng phạm bị bắt). Theo thỏa thuận, Nga sẽ được Thịnh trả 3 triệu đồng, và mới được tạm ứng 600.000 đồng. 2 bị can đóng vai trò quan trọng trong vụ án này là Nguyễn Tuấn Cửu và Lưu Thị Nhuần, hiện đã bị CQĐT CATP Hà Nội ra quyết định truy nã. Lời khai của những kẻ đã bị bắt cho thấy, nhiều trẻ sơ sinh đã được Nhuần, Cửu trực tiếp nhận và mang lên biên giới bán cho đối tượng Lan.

Cho đến thời điểm này, CQĐT CATP Hà Nội xác định số đối tượng trên đã mua bán trót lọt 33 trẻ sơ sinh, kiếm lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Tang, vật chứng của vụ án thu giữ gồm 3 giấy chứng sinh và 39 phiếu chuyển tiền mua bán trẻ sơ sinh từ Hà Nội vào miền Nam với tổng số tiền 556.700.000 đồng. Những kẻ buôn người sẽ sớm bị đưa ra xét xử, và phải trả giá thích đáng cho hành vi bất nhân của chúng.